เทศกาลแพนเค้ก เทศกาลแห่งความสุขในรัสเซีย

เทศกาลแพนเค้กซึ่งเป็นเทศกาลที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เทศกาลแพนเค้กคือสัปดาห์แห่งการเฉลิมฉลองในการเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิของชาวรัสเซียเทศกาลนี้จะจัดขึ้นที่กรุงมอสโกเมื่อถึงเทศกาลฉลองแพนเค้กชาวรัสเซียจะจัดงานกันอย่างสนุกสนาน

ชาวคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์จะมีประเพณีถือศีลอดในช่วง 7 วันก่อนจะถึงวันอีสเตอร์และก่อนเทศกาลแพนเค้กไม่กี่วันเท่านั้นในช่วงศีลอดจะไม่ทานเนื้อสัตว์ เนื้อปลา นม และไข่ เมื่อถึงเทศกาลแพนเค้กเพื่อนฝูง ญาติและครอบครัวจะมอบแพนเค้กให้แก่กันแพนเค้กอาจจะลาดด้วยซาวครีม แยม เนย ไปจนถึงคาเวียร์ ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์การเริ่มต้นวันที่อากาศดีที่สุดในรอบปี แพนเค้กกลมๆหมายถึง ความรุ่งเรือง วงกลมคือดวงอาทิตย์ สีทองของแพนเค้กเปลี่ยนเสมือนแสงสว่างต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ชาวรัสเซียบางคนจะกว่างขอโทษคนที่เคยทำผิดมาก่อน แล้วอีกคนหนึ่งจะตอบกลับว่า พระเจ้าจะให้อภัยเสมอ

498192c6c

บีฟ สโตรกานอฟฟ์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์รัสเซียอาจจะเคยผ่านหูกันมาบ้างแล้ว บีฟ สโตรกานอฟฟ์เป็นอาหารประจำชาติของรัสเซียซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะสมกับคนเมืองหนาว อาหารชนิดนี้อุดมไปด้วยนมเนยโดยตามประวัติแล้ว มีเชฟผู้ที่คิดค้นสูตรเนื้อตุ๋นชื่อดังนี้ทำงานให้กับนายพลที่มีชื่อเสียงของรัสเซีย เชฟผู้นี้เป็นคนคิดสูตรขึ้นมาเพื่อเข้าแข่งขันปรุงอาหารในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หลังจากที่ราชวงศ์โรมานอฟล่มสลายในช่วงทศวรรษที่ 1890 สูตรอาหารนี้ก็ได้รับความนิยมมีเซฟหลายคนปรุงเสิร์ฟในโรงแรมและภัตตาคารดัง ต่อมาหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองเกิดการย้ายประชาจากจีน อเมริกา และรัสเซีย สูตรเนื้อสโตรกานอฟฟ์ได้แพร่กระจายไปถึงอเมริกา บางคนนั้นได้ดัดแปลงเติมแต่งเครื่องปรุง แต่ที่ขาดไม่ได้คือ เนื้อเทนเดอร์ลอยน์หรือเนื้อสันในหั่นเป็นชิ้นทอดในเนยสุกพอประมาณ จากนั้นผัดหอมใหญ่ เห็ด เติมน้ำซุปเนื้อ เติมคอนยัค พอเดือดแล้วหรี่ไฟใส่ซาวครีมกับดิจง มัสตาร์ด ต้มเคี่ยวจนได้เนื้อครีมเข้มข้น ใส่เนื้อลงผัดต่อ ใส่ใบดิลล์ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำราดบนข้าวสวยร้อนๆหรือพาสต้าไข่อร่อยแบบรัสเซีย

อาหารของชาวรัสเซียนั้นจะอุดมไปด้วย นม เนย เนื้อ ครีม อาจจะแก้เลี่ยนด้วยเครื่องดื่มประจำชาติของรัสเซียด้วยวอดก้า เบียร์) หรือน้ำแบล็ค เคอร์แร้นท์ ที่เรียกว่า Mors ในประเทศรัสเซียมีผลไม้จำพวกเคอร์แรนท์และเบอร์รีชนิดต่างๆ จะปลูกตามบ้านเหมือนเมืองไทย น้ำลูกเบอร์รีเอามาทำน้ำผลไม้คั้นสด แยม และซอสปรุงรสก็อร่อยไม่น้อย นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปทัวร์รัสเซียอยากให้ท่านได้ลองชิมกับเมนูนี้ดูค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>