สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหาอย่าง ทัวร์อียิปต์

ที่อียิปต์จะใช้กระแสไฟฟ้าแบบ 220 V ความถี่ 50 Hz ปลั๊กเป็นแบบหัวกลม 2 หัว หากนักท่องเที่ยวที่เตรียมตัวจะเดินทางมาทัวร์อียิปต์ต้องการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปด้วยจะต้องเตรีมตัวแปลงปลั๊กที่ใช้ได้กับปลั๊กไฟทั่วโลกติดตัวไปด้วย การใช้โทรศัพท์ รหัสประเทศของอียิปต์คือ “20” อัตราค่าโทรศัพท์จากอียิปต์มาไทย ประมาณนาทีละ 40-50 บาท

อียิปต์นั้นมีอินเตอร์เน๊ตให้นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์อียิปต์ได้ใช้โดยทั่วไปและราคาไม่แพง จึงช่วยนวยความสะดวกสบายต่อการติดต่อส่งอีเมล์ สำหรับอินเตอร์เน๊ตนั้นมีทั้งแบบเปิดให้ใช้ฟรีแต่จะต้องเสียค่าชั่วโมงเองแต่จะแพงสักหน่อย และอินเตอร์เน๊ตความเร็วที่เสียค่าบริการเป็นรายเดือนไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์อียิปต์

shutterstock_17483650

อาหารการกิน อาหารหลักของชาวอียิปต์ อาหารการกินของชาวตะวันออกกลางจะแตกต่างกับคนเอเชีย อาหารหลักของทุกชนชั้นของชาวอียิปต์นั้นคือ ขนมปัง หัวหอม ปลาแห้งและผักต่างๆ นอกจากนี้ชาวอียิปต์ยังมีน้ำเชื่อมที่ทำจากผลไม้อย่างเช่น องุ่น เพื่อให้ได้รสหวานและทานกับขนมปังซึ่งจะใช้ขนมปังจิ้มกับน้ำเชื่อม นอกจากนี้ยังใช้น้ำผึ้ง เกลือ กระเทียม หัวหอมในการปรุงรสชาติ นอกจากขนมปังแล้วยังทานโยเกิตย์พร้อมกับเมนูอาหารหลักอีกด้วย ในส่วนของเนื้อสัตว์ที่นิยมรับประทานกันจะเป็นพวกเนื้อแกะ แพะ และเนื้อวัว อาหารประเภทกาบับ ( Kabab ) จะเป็นพวกเนื้อหรือแพะ ใช้เหล็กเสียบย่างโดยจะหมุนชิ้นเนื้อให้ไฟเลียไปทั่วๆ ทานกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเทศ ต้นหอม และผักดองแตงกวา มะเขือเปาะ หัวหอม และแครอท

สินค้าที่สามารถซื้อเป็นของฝากได้จากอียิปต์ มีตั้งแต่ น้ำหอม คริสตัล กระเป๋าสตางค์ทำจากหนังอูฐ พรมทอมืออียิปต์ ของที่ระลึกอื่นๆ เช่น Cartouche (คาร์ทูช), ชิชา Water Pipe, ตุ๊กตาอูฐ, ที่คั่นหนังสือที่ทำจากกระดาษปาปิรุส, แบบจำลองโรงศพทองคำของตุตันคามุน เป็นต้น

เทศกาลสำคัญของอียิปต์
-ในวันที่ 23 กรกฎาคม เป็นวันชาติ (Revolution Day) ของอียิปต์
-วันที่ 28 กุมภาพันธ์เป็นวัน ประกาศเอกราชจากอังกฤษ (เมื่อปี 2465)
-รอมฎอน ช่วง Ramadan จะเริ่มเดือนกันยายน – ตุลาคม เป็นช่วงถือศีลอด หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาทัวร์อียิปต์ในช่วงนี้ก็จะได้เห็นภาพชีวิตการถือศีลอดของชาวอียิปต์
-เทศกาลอีดิลฟิตตรี้ อีดิลฟิตรี (Eid-ul-Fitr) เป็นวันสำคัญที่สุดของชาวมุสลิม หลังสิ้นสุดการถือศีลอดนานถึงหนึ่งเดือน ชาวมุสลิมจึงมีการเลี้ยงฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ภายในครอบครัว มีทั้งญาติมิตรและเพื่อนฝูง ในบ้างครอบครัวจะออกมารับประทานอาหารข้างนอกบ้าน มาเดินเที่ยวและซื้อข้าวของกันอย่างคึกคุกในวันสำคัญวันนี้ หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาทัวร์อียิปต์ในวันสำคัญนี้ก็จะพบกับบรรยากาศที่คึกคักเป็นพิเศษ

เทศกาลแพนเค้ก เทศกาลแห่งความสุขในรัสเซีย

เทศกาลแพนเค้กซึ่งเป็นเทศกาลที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เทศกาลแพนเค้กคือสัปดาห์แห่งการเฉลิมฉลองในการเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิของชาวรัสเซียเทศกาลนี้จะจัดขึ้นที่กรุงมอสโกเมื่อถึงเทศกาลฉลองแพนเค้กชาวรัสเซียจะจัดงานกันอย่างสนุกสนาน

ชาวคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์จะมีประเพณีถือศีลอดในช่วง 7 วันก่อนจะถึงวันอีสเตอร์และก่อนเทศกาลแพนเค้กไม่กี่วันเท่านั้นในช่วงศีลอดจะไม่ทานเนื้อสัตว์ เนื้อปลา นม และไข่ เมื่อถึงเทศกาลแพนเค้กเพื่อนฝูง ญาติและครอบครัวจะมอบแพนเค้กให้แก่กันแพนเค้กอาจจะลาดด้วยซาวครีม แยม เนย ไปจนถึงคาเวียร์ ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์การเริ่มต้นวันที่อากาศดีที่สุดในรอบปี แพนเค้กกลมๆหมายถึง ความรุ่งเรือง วงกลมคือดวงอาทิตย์ สีทองของแพนเค้กเปลี่ยนเสมือนแสงสว่างต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ชาวรัสเซียบางคนจะกว่างขอโทษคนที่เคยทำผิดมาก่อน แล้วอีกคนหนึ่งจะตอบกลับว่า พระเจ้าจะให้อภัยเสมอ

498192c6c

บีฟ สโตรกานอฟฟ์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์รัสเซียอาจจะเคยผ่านหูกันมาบ้างแล้ว บีฟ สโตรกานอฟฟ์เป็นอาหารประจำชาติของรัสเซียซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะสมกับคนเมืองหนาว อาหารชนิดนี้อุดมไปด้วยนมเนยโดยตามประวัติแล้ว มีเชฟผู้ที่คิดค้นสูตรเนื้อตุ๋นชื่อดังนี้ทำงานให้กับนายพลที่มีชื่อเสียงของรัสเซีย เชฟผู้นี้เป็นคนคิดสูตรขึ้นมาเพื่อเข้าแข่งขันปรุงอาหารในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หลังจากที่ราชวงศ์โรมานอฟล่มสลายในช่วงทศวรรษที่ 1890 สูตรอาหารนี้ก็ได้รับความนิยมมีเซฟหลายคนปรุงเสิร์ฟในโรงแรมและภัตตาคารดัง ต่อมาหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองเกิดการย้ายประชาจากจีน อเมริกา และรัสเซีย สูตรเนื้อสโตรกานอฟฟ์ได้แพร่กระจายไปถึงอเมริกา บางคนนั้นได้ดัดแปลงเติมแต่งเครื่องปรุง แต่ที่ขาดไม่ได้คือ เนื้อเทนเดอร์ลอยน์หรือเนื้อสันในหั่นเป็นชิ้นทอดในเนยสุกพอประมาณ จากนั้นผัดหอมใหญ่ เห็ด เติมน้ำซุปเนื้อ เติมคอนยัค พอเดือดแล้วหรี่ไฟใส่ซาวครีมกับดิจง มัสตาร์ด ต้มเคี่ยวจนได้เนื้อครีมเข้มข้น ใส่เนื้อลงผัดต่อ ใส่ใบดิลล์ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำราดบนข้าวสวยร้อนๆหรือพาสต้าไข่อร่อยแบบรัสเซีย

อาหารของชาวรัสเซียนั้นจะอุดมไปด้วย นม เนย เนื้อ ครีม อาจจะแก้เลี่ยนด้วยเครื่องดื่มประจำชาติของรัสเซียด้วยวอดก้า เบียร์) หรือน้ำแบล็ค เคอร์แร้นท์ ที่เรียกว่า Mors ในประเทศรัสเซียมีผลไม้จำพวกเคอร์แรนท์และเบอร์รีชนิดต่างๆ จะปลูกตามบ้านเหมือนเมืองไทย น้ำลูกเบอร์รีเอามาทำน้ำผลไม้คั้นสด แยม และซอสปรุงรสก็อร่อยไม่น้อย นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปทัวร์รัสเซียอยากให้ท่านได้ลองชิมกับเมนูนี้ดูค่ะ