วิหารลักซอร์ ความงดงามบนความเก่าแก่

วิหารลักซอร์ (Luxor Temple) ตั้งอยู่ที่เมืองลักซอร์ ภาคกลางของอียิปต์ สร้างโดย ฟาโรห์อเมโนฟิสที่3 ( Ramses II ) วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 3,400 ปีมาแล้ว จุดประสงค์ของการสร้างวิหารแห่งนี้ก็เพื่อเป็นที่พักผ่อนของเทพเจ้าอะมอนราและครอบครัว

ดาวน์โหลด (7)

วิหารลักซอร์ (Luxor Temple) ได้รับกสนบูรณะสานต่อจากฟาโรห์องค์ต่อมาหลายพระองค์ แต่ที่เด่นที่สุดจนวิหารแห่งนี้ที่ทำให้ดูงดงามนั้นเป็นฝีมือของฟาโรห์รามเสสที่ 2 บริเวณหน้าวิหารจะมีเสาโอเบลิสก์ตั้งโดดเด่น 1 ต้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับวิหารแห่งนี้ให้มีความแข็งแรง มั่นคง ปกติแล้วมักจะนิยมวางเสานี้เป็นคู่แต่ในปัจจุบันอีกต้นถูกนำไปตั้งไว้ที่ปลาซเดอลาคองคอร์ด กลางกรุงปารีส เพื่อเป็นของขวัญแก่ประเทศฝรั่งเศสในสมัยของโมฮาเหม็ด อาลี ดาชา (Mohamed Ali Dasha) เมื่อปี ค.ศ. 1819 ที่ประตูทางเข้าสู่วิหารนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์อียิปต์จะได้พบกับรูปสลักลอยตัวของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ประทับนั่งทั้งสองข้าง และที่หลังกำแพงเป็นห้อง Great Court ของรามเสสที่ 2 จะมีห้องบูชาเทพอะมอนราและครอบครัวถูกประดับด้วยเสาคู่เรียงราย นอกจากนี้ยังมีร่องรอยของโบสถ์ในสมัยโรมันและสุเหล่าที่ยังใช้การอยู่ในปัจจุบัน ปรากฏอยู่ในวิหาร โบราณนี้ แต่เดิมพื้นที่บริเวณนี้ถูกมิ้งและมีดินทรายทับถมมานานหลายศตวรรษ ไม่มีผู้ใดให้ความสำคัญจึงมีชาวมุสลิมเข้ามาอยู่อาศัยให้ห้องของวิหาร ก่อให้เกิดเขม่าดำบนเพดานของวิหาร ต่อมาได้มีการสร้างมัสยิดทับอยู่ด้านบนเนื่องจากไม่รู้ว่ามีวิหารอยู่ด้านล่าง จนมาถึง ค.ศ.1885 ได้มีการย้ายคนออกไป แต่มัสยิดย้ายไม่ได้จนถึงปัจจุบันนี้ วิหารลักซอว์ตั้งอยู่ทางใต้ของวิหารคาร์นัคไป 3 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์อียิปต์ไม่ควรพลาดที่จะมาเยี่ยมชมวิหารแห่งนี้ นอกจากจะเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญต่อเมืองลักซอร์แล้วยังมีความสำคัญต่อประเทศอียิปต์อีกด้วย หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์อียิปต์ต้องการเข้าชมวิหารแห่งนี้จะต้องเสียค่าเข้าชมประมาณคนละ 50 ปอนด์ หรือประมาณ 300 บาทไทย ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

วิหารลักซอร์ (Luxor Temple) มีความงดงามเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวิหารคาร์นัคที่ยิ่งใหญ่ไปไม่ไกลนัก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมที่วิหารคาร์นัค สามารถเดินทางมาชมที่วิหารลักเซอร์ต่อได้อย่างสะดวกสบาย อยากที่ทราบกันว่าประเทศอียิปต์นั้นเป็นประเทศที่มีอารยธรรมที่งดงามและยิ่งใหญ่ ซึ่งมีอายุมาอย่างยาวนาน หากคุณมีโอกาสได้เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศนี้แล้ว ไม่ควรพลาดกับสถานที่สำคัญของประเทศอียิปต์โดยเด็ดขาด

ท่องเที่ยวญี่ปุ่นสำหรับศึกษาการดำเนินชีวิตแบบญี่ปุ่นผ่าน หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ

มีผู้เดินทางจำนวนมากว่ากันว่า หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้พบเห็นกับการใช้ชีวิตตามแบบอย่างชาวญี่ปุ่นในรูปแบบดั้งเดิมอย่างถ่องแท้
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวท่านใด ที่ได้ตระเวนเที่ยวญี่ปุ่นที่ หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะ แน่นอนอยู่แล้วว่าเขาทั้งหลายย่อมจะได้ค้นพบกับวิธีการสร้างบ้านแบบแรกเริ่ม หรือการสร้างบ้านแบบ กัตโชทสึคุริ ซึ่งถือได้ว่าเป็นบ้านชาวไร่ชาวนาโบราณ ที่มีอายุมากกว่า 250 ปี ร่วมกัน โดยหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ถือได้ว่าเป็นหมู่บ้านท่ามกลางหุบเขาของประเทศญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ภายในจังหวัดกิฟุ พร้อมกับได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ของญี่ปุ่นโดยตรง ก็เพราะว่าเนื่องจากหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นหมู่บ้านที่มีลักษณะเฉพาะ ตลอดจนกระทั่งมีลักษณะที่โดดเด่นกว่าใคร ๆ ด้วยหลังคาที่มุงด้วยฟางข้าวตามแบบวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นโดยตรง ทำให้สถานที่แห่งนี้อบอุ่นไปด้วยการใช้ชีวิตด้วยวิถีแบบชาวบ้านในสมัยดั้งเดิมนั่นเอง พร้อมกับนี่ก็คืออีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างพากันตระเวนเข้ามาเพื่อเที่ยวญี่ปุ่นที่ หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิราคาวาโกะนั่นเองซึ่งคำว่า กัสโซ มีหมายถึง พนมมือ
 
และนี่ก็เป็นการบ่งบอกถึงลักษณะของแบบบ้าน ที่มีหลังคามุงด้วยฟาข้าวที่สูงชันถึง 60 องศาร่วมกัน เหมือนกับเป็นสองมือที่พนมเข้าหากัน มุงแบบลาดลงคล้ายคลึงหน้าจั่ว เพื่อบ้านมีความคงทนต่อหิมะ ตลอดกระทั่งลมหนาวในฤดูหนาวที่มาเยี่ยมเยียน ส่วนตัวบ้านมีความยาวโดยประมาณ 18 เมตร กว้าง 10 เมตร ถูกปลูกสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแต่เช่นใด

สถานที่ท่องเที่ยวพัทยา ที่ท่องเที่ยวที่น่าดึงดูดอย่างมิโมซ่า

พัทยา ถือว่าเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะชื่นชอบพร้อมกับบรรยากาศที่พบเจอ เป็นเหตุให้ต้องมีการเดินทางไปพักผ่อนที่เมืองพัทยากันเป็นปริมาณมาก สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา ที่กำลังได้รับความนิยม และเต็มไปด้วยผู้เดินทางคนไทยและชาวต่างชาติ ต่างก็สนับสนุนสถานทีท่องเที่ยวพัทยากันอย่างมากมาย

 
นับได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา กลายเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ไม่ว่าใคร ก็ต้องการสร้างความสุข พร้อมกับความสนุกสนานเมืองได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองพัทยา ดังนั้นสถานที่ท่องเที่ยวพัทยาที่จะแนะนำนั้น ก็ต้องเป็น มิโมซ่า เป็นบริเวณแห่งความรัก ซึ่งจะมีกลิ่นไอของทางด้านสถาปัตยกรรม ล้วนแล้วเป็นเมืองของทางฝรั่งเศส ที่มีความโดดเด่นพร้อมทั้งมีสีสันสวยงาม นับได้ว่าที่เที่ยวพัทยานั้น  เป็นเมืองที่ความเป็นเอกลักษณ์ภายในแห่งเดียวของเมืองพัทยานั่นเอง ซึ่งจะมีบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติก และมีกลิ่นหอมไปด้วยดอกไม้หลากหลายประเภทที่มีการผสมผสานไปด้วยดี ยิ่งไปกว่านี้ยังกลายเป็นศูนย์รวมของสินค้าต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ให้ความเด่น  แต่ไม่ใช่เพียงเป็นที่เที่ยวที่มีความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังมีห้องอาหารแบบนานาชาติหลากหลายเมนู พร้อมที่จะให้บริการแก่ผู้ปริโภคโดยตรงได้อย่างเต็มใจ พร้อมทั้งมีการบริการที่ดีต่อลูกค้าทุกคนก็ว่าได้
 
สถานที่ท่องเที่ยวพัทยา
เพราะเช่นนั้นสถานที่ท่องเที่ยวพัทยา จึงกลับเป็นที่น่าสนใจ พร้อมทั้งสามารถสร้างความสุข และความรื่นเริงในทุกเมื่อ เมื่อนักเดินทางแต่ละคนเดินทางมาเที่ยวที่เมืองพัทยา  ยิ่งในปัจจุบันนี้ก็จะเห็นนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันเป็นปริมาณมาก จนทำให้เมืองไทยกลายเป็นที่เที่ยวที่ดีที่สุดไปนั่นเอง