สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหาอย่าง ทัวร์อียิปต์

ที่อียิปต์จะใช้กระแสไฟฟ้าแบบ 220 V ความถี่ 50 Hz ปลั๊กเป็นแบบหัวกลม 2 หัว หากนักท่องเที่ยวที่เตรียมตัวจะเดินทางมาทัวร์อียิปต์ต้องการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปด้วยจะต้องเตรีมตัวแปลงปลั๊กที่ใช้ได้กับปลั๊กไฟทั่วโลกติดตัวไปด้วย การใช้โทรศัพท์ รหัสประเทศของอียิปต์คือ “20” อัตราค่าโทรศัพท์จากอียิปต์มาไทย ประมาณนาทีละ 40-50 บาท

อียิปต์นั้นมีอินเตอร์เน๊ตให้นักท่องเที่ยวที่มาทัวร์อียิปต์ได้ใช้โดยทั่วไปและราคาไม่แพง จึงช่วยนวยความสะดวกสบายต่อการติดต่อส่งอีเมล์ สำหรับอินเตอร์เน๊ตนั้นมีทั้งแบบเปิดให้ใช้ฟรีแต่จะต้องเสียค่าชั่วโมงเองแต่จะแพงสักหน่อย และอินเตอร์เน๊ตความเร็วที่เสียค่าบริการเป็นรายเดือนไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์อียิปต์

shutterstock_17483650

อาหารการกิน อาหารหลักของชาวอียิปต์ อาหารการกินของชาวตะวันออกกลางจะแตกต่างกับคนเอเชีย อาหารหลักของทุกชนชั้นของชาวอียิปต์นั้นคือ ขนมปัง หัวหอม ปลาแห้งและผักต่างๆ นอกจากนี้ชาวอียิปต์ยังมีน้ำเชื่อมที่ทำจากผลไม้อย่างเช่น องุ่น เพื่อให้ได้รสหวานและทานกับขนมปังซึ่งจะใช้ขนมปังจิ้มกับน้ำเชื่อม นอกจากนี้ยังใช้น้ำผึ้ง เกลือ กระเทียม หัวหอมในการปรุงรสชาติ นอกจากขนมปังแล้วยังทานโยเกิตย์พร้อมกับเมนูอาหารหลักอีกด้วย ในส่วนของเนื้อสัตว์ที่นิยมรับประทานกันจะเป็นพวกเนื้อแกะ แพะ และเนื้อวัว อาหารประเภทกาบับ ( Kabab ) จะเป็นพวกเนื้อหรือแพะ ใช้เหล็กเสียบย่างโดยจะหมุนชิ้นเนื้อให้ไฟเลียไปทั่วๆ ทานกับผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเทศ ต้นหอม และผักดองแตงกวา มะเขือเปาะ หัวหอม และแครอท

สินค้าที่สามารถซื้อเป็นของฝากได้จากอียิปต์ มีตั้งแต่ น้ำหอม คริสตัล กระเป๋าสตางค์ทำจากหนังอูฐ พรมทอมืออียิปต์ ของที่ระลึกอื่นๆ เช่น Cartouche (คาร์ทูช), ชิชา Water Pipe, ตุ๊กตาอูฐ, ที่คั่นหนังสือที่ทำจากกระดาษปาปิรุส, แบบจำลองโรงศพทองคำของตุตันคามุน เป็นต้น

เทศกาลสำคัญของอียิปต์
-ในวันที่ 23 กรกฎาคม เป็นวันชาติ (Revolution Day) ของอียิปต์
-วันที่ 28 กุมภาพันธ์เป็นวัน ประกาศเอกราชจากอังกฤษ (เมื่อปี 2465)
-รอมฎอน ช่วง Ramadan จะเริ่มเดือนกันยายน – ตุลาคม เป็นช่วงถือศีลอด หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาทัวร์อียิปต์ในช่วงนี้ก็จะได้เห็นภาพชีวิตการถือศีลอดของชาวอียิปต์
-เทศกาลอีดิลฟิตตรี้ อีดิลฟิตรี (Eid-ul-Fitr) เป็นวันสำคัญที่สุดของชาวมุสลิม หลังสิ้นสุดการถือศีลอดนานถึงหนึ่งเดือน ชาวมุสลิมจึงมีการเลี้ยงฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ภายในครอบครัว มีทั้งญาติมิตรและเพื่อนฝูง ในบ้างครอบครัวจะออกมารับประทานอาหารข้างนอกบ้าน มาเดินเที่ยวและซื้อข้าวของกันอย่างคึกคุกในวันสำคัญวันนี้ หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาทัวร์อียิปต์ในวันสำคัญนี้ก็จะพบกับบรรยากาศที่คึกคักเป็นพิเศษ

วิหารลักซอร์ ความงดงามบนความเก่าแก่

วิหารลักซอร์ (Luxor Temple) ตั้งอยู่ที่เมืองลักซอร์ ภาคกลางของอียิปต์ สร้างโดย ฟาโรห์อเมโนฟิสที่3 ( Ramses II ) วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 3,400 ปีมาแล้ว จุดประสงค์ของการสร้างวิหารแห่งนี้ก็เพื่อเป็นที่พักผ่อนของเทพเจ้าอะมอนราและครอบครัว

ดาวน์โหลด (7)

วิหารลักซอร์ (Luxor Temple) ได้รับกสนบูรณะสานต่อจากฟาโรห์องค์ต่อมาหลายพระองค์ แต่ที่เด่นที่สุดจนวิหารแห่งนี้ที่ทำให้ดูงดงามนั้นเป็นฝีมือของฟาโรห์รามเสสที่ 2 บริเวณหน้าวิหารจะมีเสาโอเบลิสก์ตั้งโดดเด่น 1 ต้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับวิหารแห่งนี้ให้มีความแข็งแรง มั่นคง ปกติแล้วมักจะนิยมวางเสานี้เป็นคู่แต่ในปัจจุบันอีกต้นถูกนำไปตั้งไว้ที่ปลาซเดอลาคองคอร์ด กลางกรุงปารีส เพื่อเป็นของขวัญแก่ประเทศฝรั่งเศสในสมัยของโมฮาเหม็ด อาลี ดาชา (Mohamed Ali Dasha) เมื่อปี ค.ศ. 1819 ที่ประตูทางเข้าสู่วิหารนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์อียิปต์จะได้พบกับรูปสลักลอยตัวของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ประทับนั่งทั้งสองข้าง และที่หลังกำแพงเป็นห้อง Great Court ของรามเสสที่ 2 จะมีห้องบูชาเทพอะมอนราและครอบครัวถูกประดับด้วยเสาคู่เรียงราย นอกจากนี้ยังมีร่องรอยของโบสถ์ในสมัยโรมันและสุเหล่าที่ยังใช้การอยู่ในปัจจุบัน ปรากฏอยู่ในวิหาร โบราณนี้ แต่เดิมพื้นที่บริเวณนี้ถูกมิ้งและมีดินทรายทับถมมานานหลายศตวรรษ ไม่มีผู้ใดให้ความสำคัญจึงมีชาวมุสลิมเข้ามาอยู่อาศัยให้ห้องของวิหาร ก่อให้เกิดเขม่าดำบนเพดานของวิหาร ต่อมาได้มีการสร้างมัสยิดทับอยู่ด้านบนเนื่องจากไม่รู้ว่ามีวิหารอยู่ด้านล่าง จนมาถึง ค.ศ.1885 ได้มีการย้ายคนออกไป แต่มัสยิดย้ายไม่ได้จนถึงปัจจุบันนี้ วิหารลักซอว์ตั้งอยู่ทางใต้ของวิหารคาร์นัคไป 3 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์อียิปต์ไม่ควรพลาดที่จะมาเยี่ยมชมวิหารแห่งนี้ นอกจากจะเป็นโบราณสถานที่มีความสำคัญต่อเมืองลักซอร์แล้วยังมีความสำคัญต่อประเทศอียิปต์อีกด้วย หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทัวร์อียิปต์ต้องการเข้าชมวิหารแห่งนี้จะต้องเสียค่าเข้าชมประมาณคนละ 50 ปอนด์ หรือประมาณ 300 บาทไทย ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

วิหารลักซอร์ (Luxor Temple) มีความงดงามเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวิหารคาร์นัคที่ยิ่งใหญ่ไปไม่ไกลนัก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมที่วิหารคาร์นัค สามารถเดินทางมาชมที่วิหารลักเซอร์ต่อได้อย่างสะดวกสบาย อยากที่ทราบกันว่าประเทศอียิปต์นั้นเป็นประเทศที่มีอารยธรรมที่งดงามและยิ่งใหญ่ ซึ่งมีอายุมาอย่างยาวนาน หากคุณมีโอกาสได้เดินทางมาท่องเที่ยวยังประเทศนี้แล้ว ไม่ควรพลาดกับสถานที่สำคัญของประเทศอียิปต์โดยเด็ดขาด